1. Ban Nick + Xóa Bài Viết + Ban IP Vĩnh Viễn Đối Với Các Thành Viên
    Đăng Không Đúng Chuyên Mục, SPAM bài viết trùng tiêu đề, QC có XXX + phản động + Cờ Bạc + Phá Thai - Mọi người vào UPDATE CHỮ KÝ
    Dismiss Notice

Bánh gai Ninh Giang thơm ngon cổ hiệu Thanh Xuân

Thảo luận trong 'Quán Ăn - Nhà Hàng' bắt đầu bởi tuminhvo379, 4/5/18.

  1. tuminhvo379

    tuminhvo379 Active Member

    Mình sinh ra ở bệnh viện Ninh Giang, Hải Dương. Bánh Tráng Bơ Đà Nẵng - Giao Hàng Tận Nơi Gia đình rời đi Hải Phòng năm 4 tuổi, nhưng mùa hè năm nào cũng về Ninh Giang để đắm mình vào loại sông Luộc nước đỏ màu phù sa. Bánh Tráng Bơ - Nguyễn Hoàng Thật ra mình chỉ “đắm mình hoàn toàn” sau hồi lớp 5, lúc mình cộng đám bạn tập bơi ở 1 con kênh ở Hải Phòng thành công, diễn ra từ sau sự kiện biết bơi đó đấy mùa hè về Hải Dương mới ưỡn ngực kiêu hãnh đi bơi cộng các Anh chị em, chứ trong khoảng mấy năm trước đó toàn theo anh mình… lội gần bờ sông. Bánh Tráng Cô Hòa Tuổi thơ của mình không lớn lên ở Ninh Giang, nhưng ký ức sâu sắc nhất lại gắn liền với những buổi chiều hè đổ dế trên bờ đê sông Luộc, khiêu vũ trong khoảng trên tàu cát xuống sông bơi, hay chạy theo con diều đứt dây tới tận cánh đồng…

    Bánh gai Ninh Giang, món ăn tuổi thơ
    Ngoài những ký ức đẹp đẽ ấy, mình nhớ về ông bà ngoại, nhà những bá (chị ruột của mẹ) và món bánh gai Ninh Giang. Bánh gai Ninh Giang nức danh khắp cả nước. Mình không biết những dòng bánh đấy sở hữu từ bao giờ, và tính từ lúc nào nó phát triển thành đặc sản. Chỉ nhớ khi lên 2, lên 3 khởi đầu với ký ức thì đã thấy cây lá gai mọc đầy vườn, đã nhớ các bó lá chuối khô được cuộn lại, dựng trong góc nhà ông chờ gói bánh. Và quê mình nghèo, không có gì đặc thù ngoài các cái bánh gai.

    [​IMG]

    những dòng bánh gai Ninh Giang cổ truyền được gói rất thuần tuý.

    tư nhân mình thích bánh gấc hơn bánh gai. Cả hai mẫu bánh này nhân ái đậu xanh, dừa, lạc, bí đao, hạt sen.. Giống nhau. Nhưng lớp vỏ bên ngoài thì khác. Bánh gai được khiến cho từ bột, trộn với nước lá gai dã nhuyễn nên sở hữu màu đen. Bánh gấc được khiến trong khoảng quả gấc nên với màu đỏ. Mình thích ăn bánh gấc vì màu đỏ sặc sỡ. Nhưng phổ quát người lại thích ăn bánh gai hơn. Vị của cả 2 dòng bánh gần giống nhau, ăn thơm, ngậy mà ko bị ngấy.

    Nghề bánh gai nhà mình từ đời ông bà ngoại, rồi đến Bá (chị ruột của mẹ theo cách thức gọi ở Hải Dương) mình nối tiếp. mang kể từ mình chưa sinh ra, cho đến giờ mình 26 tuổi. Mình nhớ ngày học tiểu học, gia đình đã chuyển ra Hải Phòng sống, bá mình hay chở bánh trong khoảng Ninh Giang ra Kiến An (Hải Phòng) và ngồi bán ở cổng doanh nghiệp may nơi mẹ mình khiến cho việc. Mình hay chạy ra chỗ bá bán đề chào, lần nào bá cũng được bá cho bánh. mang lần bá còn gói riêng cho mình hai cái bánh gấc to, to lắm, phải gấp rưỡi loại bánh thường ngày, bá kể bá gói riêng cho mình, chiếc bánh mình nhớ mãi, 2 chiếc bánh được gói riêng trong lá chuối, thơm nức, hai mẫu bánh dành riêng cho mình…

    [​IMG]

    Nhân bên trong cái bánh gai Ninh Giang (Ảnh: Lune)

    Ngày mình học hết cấp 3 , trong 1 lần về nhà Bá, chứng kiến từ lúc Bá ngâm gạo nếp, gạo khiến cho bánh phải là mẫu đặc sản nếp loại hoa vàng. Mật phải thật ngọt, đun hot để trộn cho dễ. Lá gai phải là lá gai nếp thì bánh mới dẻo và có mùi thơm. Lá gai được rửa sạch cho vào nồi ninh nhừ, rồi ủ bằng tuyến phố 2 – 3 ngày. lúc lá đã được ủ ngấu, Bá mình mới tiêu dùng chày giã nát lá, lọc lấy bột mịn rồi đem trộn mang bột nếp. Tỷ lệ bột lá và bột nếp sẽ quyết định chất lượng của “lớp áo” bánh gai.

    Nhân bánh cũng được chuẩn bị công cu li ko kém. Mỡ cánh (mỡ cổ lợn) được muối bằng tuyến phố thật khéo, sao cho mỡ lợn không còn ngấy, sở hữu độ giòn như mứt bí. Hạt sen chế biến sao cho mỗi hạt đều mềm và không nát, còn nguyên hương vị. Bột gạo nếp, bột lá gai được trộn đều sở hữu mật để làm cho vỏ bánh. khi trộn bột, càng vắt lâu thì bánh càng dẻo càng mềm mại thơm ngon. Người Ninh Giang quê mình ko luộc bánh gai mà hấp khoảng 2 giờ đến khi bánh dậy mùi thơm ngậy đặc trưng.

    [​IMG]

    Qua bao quá trình, trong khoảng ngâm gạo, nhào bột, trộn nước lá gai, luộc đỗ, lặn nhân bánh, luộc làm thịt, gói bánh, hấp bánh… mới thấy khiến ra được một chiếc bánh gai mất rộng rãi công sức khiến sao. Mỗi loại bánh như thế chỉ bán 5 -7000đ (loại 7000đ thường để làm cho quà biếu vì nhìn rất to), mình nhẩm tính làm bánh từng trăm đồng nhỏ cho sản phẩm của mình. Vừa nặng nhọc chuẩn bị nguyên liệu từ hôm trước, lại dậy từ sáng tinh mơ, rồi chở đem đi bán biết bao quá trình nhưng bá mình vẫn giữ nghề cho đến tận ngày nay. nếu là mình, mình cứng cáp bỏ. đa dạng khi nhìn lại, Bá mình giống như người giữ giàng văn hóa, giữ giàng nét đặc biệt, tiếng thơm của quê hương vậy. gìn giữ tiếng thơ của mùi lá gai, của dầu chuối, của nhân đỗ, hạt vừng.

    Mình ăn từ bé nên ko ham thích bánh gai, bánh gấc nữa, nhưng bạn bè ở Hà Nội thì rất thích, mỗi lần về nhà bá lại gói bánh với lên cho bạn bè, nhìn mấy đứa ăn mà thấy vui lây.

    Mình đã muốn viết một bài trong khoảng lâu, để gợi khoe với bạn về loại bánh gai Ninh Giang nơi mình sinh ra, nơi cất giữ ký ức tuổi thơ trong cái hộp nhỏ.

    Mình cũng muốn giúp Bá bán bánh. Bá đã mang tuổi, vẫn hàng ngày đi xe máy 30km trong khoảng Ninh Giang ra Kiến An, đẩy loại xe đi bán bánh trên phố. Mình chẳng làm được gì ngoài việc hỏi thăm Bá bán rẻ hay ko, lúc nào bá cũng tươi cười nhắc Bá bán được phổ thông lắm, chủ yếu là khách quen đã tậu của Bá thích nên đặt tậu thêm mỗi dịp lễ, tết.

    giả dụ bạn sắm tìm bánh gai Ninh Giang, Hải Dương
    ví như bạn cần mua bánh gai Ninh Giang (hoặc bánh gấc) để ăn, thắp hương hoặc làm cho quà biếu, bạn mang thể liên hệ mang mẹ mình: Mẹ Hồng 0906188870 hoặc Bá mình, Bá Xuân 01697491896, giả dụ gọi nhớ nhắc là bạn của Việt Anh con trai hai người, để cho hai người vui giúp mình nhé! Mẹ và bá mình chưa chắc đã giảm được giá cho bạn, nhưng sẽ chọn cho bạn những mẫu bánh ngon nhất, to nhất, như chiếc bánh tuổi thơ dành riêng cho mình.

    nếu như bạn ở Ninh Giang, bạn với thể gọi và đến nhà Bá ở cổng bệnh viện Ninh Giang, Hải Dương (Bá Xuân 01697491896)

    giả dụ bạn ở Hải Phòng, bạn có thể gặp Mẹ mình và Bá ở chùa Đại Giác, sắp công an phương trần Thành Ngọ, Kiến An, Hải Phòng (Mẹ Hồng 0906188870)
     

Chia sẻ trang này