1. Ban Nick + Xóa Bài Viết + Ban IP Vĩnh Viễn Đối Với Các Thành Viên
  Đăng Không Đúng Chuyên Mục, SPAM bài viết trùng tiêu đề, QC có XXX + phản động + Cờ Bạc + Phá Thai - Mọi người vào UPDATE CHỮ KÝ
  Dismiss Notice

Chiêm bái không gian linh thiêng của đền Củi

Thảo luận trong 'Du Lịch Trong Nước' bắt đầu bởi kophaithach1, 11/1/18.

 1. kophaithach1

  kophaithach1 Member

  Đền Củi, hay còn gọi là đền ông Hoàng Mười, thuộc xã Xuân Hồng (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) nổi tiếng linh thiêng bởi ông Mười là tướng tài của nhà Lê, được vua tin yêu, giao thống soái ở Hoan Châu (1443 - 1446), vùng rộng lớn tương tự như Quân khu IV ngày nay. Không những đánh giặc giỏi, ông còn chăm lo cho đời sống bình an của dân chúng. Cảm phục tấm lòng đó, người dân đã lập đền thờ ông.

  Du khách đi đền ông Hoàng Mười từ Quốc lộ 1A đi vào khoảng 300m, rẽ trái 100m nữa thì đến đền Củi, đền tựa lưng vào núi, ngoảnh mặt ra sông, phong cảnh hữu tình, thơ mộng.

  [​IMG]

  Theo sử sách, Hoàng Mười là tướng tài nhà Lê (Lê Khôi), được vua tin yêu, giao thống soái vùng Hoan Châu. Ông không những đánh giặc giỏi, mà còn chăm lo đời sống cho dân. Một lần khi thắng giặc trở về, trận cuồng phong ập đến làm tan hoang nhà cửa dân chúng. Thương dân, ông cùng binh sỹ lên ngàn chặt tre, đốn gỗ về giúp dân làm nhà. Trong một lần bão to, ông lâm nạn, dân làng chưa kịp mai táng thì mối đùn lên đắp thành mộ. Nhớ ơn ông, họ đã lập đền thờ trên núi Ngũ Mã.

  Đền Củi linh thiêng, phong cảnh hữu tình, từ xưa đến nay vẫn là nơi thờ cúng, thăm viếng của nhân dân Xuân Hồng và bà con trong vùng. Nhưng phải đến những năm 2000, khách thập phương mới đến đền Củi tấp nập như ngày nay. Khách đến đông nhất là từ sau Tết Nguyên đán đến hết tháng 10 âm lịch là ngày giỗ của ông Hoàng Mười.

  [​IMG]

  Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Long Thiên, Phó trưởng phòng Phòng Văn hóa – Thể thao và Du lịch huyện Nghi Xuân, Trưởng ban quản lý đền Củi, cho biết: “Thời gian tới, Nghi Xuân sẽ tăng cường an ninh, trật tự; vệ sinh môi trường; an toàn cháy nổ… Đặc biệt, sử dụng nguồn thu tại di tích đúng mục đích. Ban quản lý tiếp tục chỉ đạo gia đình chủ nhang hoàn thiện các hạng mục tu bổ, tôn tạo di tích đền Củi giai đoạn I để đền Củi ngày càng xứng đáng với giá trị vốn có của di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia”.

  Trước khi ra về, chúng tôi dạo quanh đền Củi, ngắm nhìn phong cảnh sơn thủy hữu tình. Tuy nhiên, điều mà chủ nhang của đền cũng như du khách chưa hài lòng là, vài năm trở lại đây, việc đốt vàng mã, hóa ngựa giấy ở đền ngày càng nhiều. Nhất là những chú ngựa giấy, khung bằng tre nứa, phết giấy vàng bên ngoài, trang trí tua bờm xanh, đỏ, to như ngựa thật, xếp ngất ngưởng ở quanh đền...

  Quan sát khách tour lễ hội 2018 thập phương đem đồ lễ lên đền Củi, ngoài ngựa giấy, mâm cỗ xôi gà, chúng tôi còn thấy hàng chồng tiền vàng, nhất là những đinh vàng hoa, xếp thành khối hình chữ nhật, to như cột nhà, đưa vào đền dâng lễ. Có gia đình, riêng tiền vàng dễ phải 2 người bê.

  Bà Nguyễn Thị Bích Tuyết, Phó hiệu trưởng Trường THCS Trường Thi, TP.Vinh (Nghệ An), cho biết: “Đi lễ đền chùa đầu năm, hoặc thăm thú di tích lịch sử, danh nhân văn hóa, những người có công với nước, trước hết nên thành tâm. Nên chăng, nhà nước cần thắt chặt hoạt động đốt vàng mã, dâng mâm cỗ, gây lộn xộn, phản cảm nơi thanh tịnh, linh thiêng. Nếu được như vậy, sẽ loại bỏ được nhiều hủ tục lạc hậu, trả lại không khí trong lành nơi thờ tự”
   

Chia sẻ trang này