1. Ban Nick + Xóa Bài Viết + Ban IP Vĩnh Viễn Đối Với Các Thành Viên
  Đăng Không Đúng Chuyên Mục, SPAM bài viết trùng tiêu đề, QC có XXX + phản động + Cờ Bạc + Phá Thai - Mọi người vào UPDATE CHỮ KÝ
  Dismiss Notice

Chùa Vẽ - di tích lịch sử có tiếng tại Hải Phòng

Thảo luận trong 'Du Lịch Trong Nước' bắt đầu bởi sheishirou, 10/1/17.

 1. sheishirou

  sheishirou Member

  Chùa Vẽ là chùa thờ Phật tại Đoạn Xá, phường Đông Hải, quận Hải An, cách trung tâm Hải Phòng tầm 10 cây số. Chùa Vẽ có tên chữ là Hoa Linh Tự, gắn liền với các sự kiện oanh liệt chống giặc ngoại xâm của nhân dân ta trong chiến thắng Bạch Đằng năm 938 của Ngô Vương Quyền và thắng lợi Bạch Đằng năm 1287- 1288 của quân dân ta thời nhà Trần. Truyền sử địa phương ghi rõ những thám tử của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đã sử dụng chùa này để trinh sát đồn trại giặc và vẽ sơ đồ chuẩn bị cho trận đánh Bạch Đằng năm 1288 thắng lợi.

  > vé máy bay đi Hải Phòng

  Toà Phật điện cấu trúc hình chữ "Đinh" (J) gồm 5 gian tiền đường và 4 gian chuôi vồ. Kèm 2 bên hậu cung là hai ngôi nhà chè nhỏ, nơi đặt bàn thờ "Tam toà Thánh Mẫu" và "Đức Ông bản thổ". Các cột của toà nhà được làm hoàn toàn bằng gỗ lim nguyên cây, cao to lừng lững, 1 vòng tay người ôm không xuể. Bàn thờ Trần Hưng Đạo, vị tổng chỉ huy quân đội nhà Trần được lập ở gian phía trái toà tiền đường. Tượng Hưng Đạo Vương và tượng đôi ngựa chiến hồng bạch của ông là những tác phẩm điêu khắc hết sức sống động.

  > ve may bay di Hai Phong gia re

  Toà Tam Bảo được bày trọn trong toà hậu cung. Hàng trên cùng là bộ tượng Tam Thế, tiếp đến là bộ Di Đà Tam Tôn là các tượng pháp kinh điển của nhà Phật. Đứng song hàng với toà Phật điện là nhà thờ tổ 5 gian cùng quay phía đông nam. Trong nhà thờ tổ, chính giữa đặt bàn thờ đức Ngô vương Quyền, ông tổ trung hưng dân tộc; bên phải là bàn thờ sư tổ, bên trái là bàn thờ Hậu phật. Tượng sư tổ với 5 pho, trung tâm là tượng tổ Mẫu Thiền Bồ Đề Đạt Ma, chung quanh là tượng những vị cao tăng trụ trì của chùa. Tượng mang dáng dấp của các vị tăng sư, đầy vẻ từ tâm và đậm nét chân dung. Tượng Hậu phật gồm 6 pho, tất cả đều là nữ giới mang khuôn mặt hiền từ và quí phái. Đây là những tác phẩm nghệ thuật có tính tả thực, mỗi người sở hữu một nét mặt riêng rất gần gũi với đời thường, không câu nệ, gò bó.

  > ve may bay gia re di Hai Phong

  Thăm chùa Vẽ hiện giờ, du khách không có dịp được chiêm ngưỡng toàn bộ những tượng pháp, nghi trượng và đồ thờ tự trong nguyên trạng, nhưng những hiện vật còn được bảo tồn đều là cổ vật quí giá, đặc biệt là hệ thống tượng tháp, tượng thánh thần, tượng Hậu phật, tượng Sư tổ.

  [​IMG]

  Với nhiều công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc đề cập ở trên và ý nghĩa lịch sử của chùa, ngày 25-1-1994, Bộ Văn hoá - Thông tin đã công nhận Chùa Vẽ là di tích lịch sử cấp quốc gia.

  Xem thêm thông tin giá vé tại Đại lý vé máy bay Silk Air
   

Chia sẻ trang này