1. Ban Nick + Xóa Bài Viết + Ban IP Vĩnh Viễn Đối Với Các Thành Viên
  Đăng Không Đúng Chuyên Mục, SPAM bài viết trùng tiêu đề, QC có XXX + phản động + Cờ Bạc + Phá Thai - Mọi người vào UPDATE CHỮ KÝ
  Dismiss Notice

Đừng xem nhẹ đăng ký giấy phép kinh doanh và bảo vệ sở hữu trí tuệ

Thảo luận trong 'Cho Thuê Nhà Đất' bắt đầu bởi tandatcit, 5/10/17.

 1. tandatcit

  tandatcit Member

  Thông thường các startup trẻ, các doanh nghiệp mới thành lập thì chỉ tập trung thành lập doanh nghiệp, kêu gọi vốn đầu tư,...mà quên đến việc phải đăng kí giấy phép kinh doanh và đăng ký bảo vệ sở hữu trí tuệ.

  Đăng ký giấy phép kinh doanh và đăng ký bảo vệ sở hữu trí tuệ rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Nhưng các startup và doanh nghiệp Việt Nam thường hay thờ ơ, hãy để chúng tôi, Văn phòng ảo 168 quận 5, giúp bạn giải quyết vấn đề này. Dưới đây là thực trạng hiện nay về việc đăng ký .

  Còn “thờ ơ” với việc xác lập quyền sở hữu trí tuệ
  Nhiều doanh nghiệp start-up hiện đang phát triển ngày càng mạnh mẽ trên khắp cả nước. Tuy nhiên, hầu như các doanh nghiệp này mới chỉ tập trung đến phát triển sản phẩm, kêu gọi vốn mà chưa chú trọng nhiều đến vấn đề sở hữu trí tuệ.

  Giám đốc Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Thiết bị tự động SE, anh Phạm Minh Công, doanh nghiệp start-up với công nghệ sản xuất máng ăn cho heo tự động đã giành giải Ba toàn quốc Cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp Sinh viên 2017. Anh chia sẻ: Khi mới hình thành ý tưởng ban đầu, anh chỉ tập trung xây dựng đội nhóm, phát triển sản phẩm và quảng bá rộng rãi trên thị trường mà quên mất mình vẫn chưa xác lập quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm. Rất may sản phẩm của anh vẫn chưa có ai nhanh tay đăng ký trước và hiện tại anh đang đẩy nhanh hoàn thiện đăng ký sở hữu trí tuệ cho sản phẩm này.

  Không được may mắn như trường hơp của anh Công, một doanh nghiệp start-up khác tại Đà Nẵng (xin giấu tên) hình thành ý tưởng với phần mềm phục vụ pha chế, gọi món tại các cửa hàng ăn uống, nhà hàng. Ý tưởng khởi nghiệp này đã giành nhiều giải cao tại các cuộc thi về khởi nghiệp được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng. Tuy nhiên, sau khi đã hoàn thiện sản phẩm, kêu gọi đầu tư và thành lập doanh nghiệp, nhóm mới ngỡ ngàng nhận ra là sản phẩm của mình cũng đã được một nhóm khác làm lại giống y hệt và được đăng tải nhiều trên báo chí. Lúc này, cả nhóm phải chạy khắp nơi tìm các đơn vị tư vấn để hỗ trợ xác lập quyền sở hữu trí tuệ.

  [​IMG]
  Đăng ký sở hữu trí tuệ để bảo vệ doanh nghiệp

  Phải tự bảo vệ mình
  Bà Ngô Phương Trà, Phụ trách Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng chia sẻ: Rất nhiều doanh nghiệp hiện nay bắt đầu khởi nghiệp bằng một tài sản trí tuệ cùng với một nguồn vốn tài chính nhỏ. Tuy nhiên, không như các loại tài sản hữu hình khác, quyền sở hữu trí tuệ là một tài sản vô hình mà việc xác lập quyền là điều kiện tiên quyết để hình thành nên quyền sở hữu đối với nó. Vì vậy, nếu bạn có một tài sản trí tuệ, ví dụ như một nhãn hiệu, nhưng không đăng ký bảo hộ thì việc ai đó sử dụng nhãn hiệu trùng hoặc tương tự trong hoạt động kinh doanh của họ không thể gọi là hành vi “ăn cắp” (dù là cố ý hay vô tình) bởi vì tài sản đó không thuộc sở hữu của bạn. Thậm chí, bạn có nguy cơ trở thành “kẻ ăn cắp” nếu quyền sở hữu nhãn hiệu đó đã được xác lập cho người khác.

  Để tìm hiểu rõ hơn thông tin cũng như cách thức thực hiện hồ sơ và tiến hành thủ tục xác lập quyền sở hữu trí tuệ, các doanh nghiệp tại Đà Nẵng và các tỉnh lân cận có thể dễ dàng tìm kiếm trên website của Cục Sở hữu trí tuệ (noip.gov.vn) hoặc trực tiếp đến gặp chuyên viên tư vấn tại Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng. “Văn phòng luôn sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt các start-up trên địa bàn trong việc xác lập quyền sở hữu trí tuệ. Ngoài ra chúng tôi rất chú trọng tổ chức các chương trình đào tạo, tọa đàm cho doanh nghiệp để họ nắm bắt thông tin và nhận thức tốt hơn vấn đề sở hữu trí tuệ, tránh không để xảy ra những tranh chấp không đáng có đối với vấn đề này”, bà Phương Trà cho biết thêm.

  Là nhà sáng lập doanh nghiệp start-up mỹ phẩm thiên nhiên Arya Tara, chị Đỗ Lê Kim Huệ chia sẻ về hành trình đăng ký bảo hộ thương hiệu của mình. Chị Huệ cho biết, quá trình đăng ký có thể kéo dài từ 1-3 năm nên tốt nhất là bắt đầu thủ tục càng sớm càng tốt. “Trước đó, nên tra cứu trong hồ sơ của Cục Sở hữu trí tuệ xem thương hiệu của mình đã được sử dụng hay chưa. Một số doanh nghiệp nước ngoài còn đăng ký bảo hộ toàn cầu nên mình phải xem kỹ cả trong và ngoài nước”, chị Huệ nói.

  Việc xác lập quyền đối với mỗi đối tượng sở hữu trí tuệ có thể khác nhau, nhưng các doanh nghiệp start-up cần phải biết rằng việc này cũng quan trọng như phát triển sản phẩm hay kêu gọi vốn đầu tư. Khi khởi nghiệp ngay từ những ngày đầu tiên, các doanh nghiệp cần phải chú trọng về vấn đề sở hữu trí tuệ để hợp pháp hóa và tự bảo vệ thành quả lao động của mình.

  Nhận thấy được khó khăn của các startup, doanh nghiệp mới thành lập Dịch vụ văn phòng ảo 168 hỗ trợ thủ tục đăng ký kinh doanh cho các doanh nghiệp giúp các doanh nghiệp giảm đi nỗi lo lắng, dành thời gian tập trung vào hoạt động kinh doanh của mình.

  Nguồn bài viết: http://vanphongao168.com/dung-xem-nhe-dang-ky-giay-phep-kinh-doanh-va-bao-ve-so-huu-tri-tue
   

Chia sẻ trang này