1. Ban Nick + Xóa Bài Viết + Ban IP Vĩnh Viễn Đối Với Các Thành Viên
    Đăng Không Đúng Chuyên Mục, SPAM bài viết trùng tiêu đề, QC có XXX + phản động + Cờ Bạc + Phá Thai - Mọi người vào UPDATE CHỮ KÝ
    Dismiss Notice

Nấu chè mè đen cùng 2 công thức dễ làm

Thảo luận trong 'Rao Vặt Tổng Hợp' bắt đầu bởi quan0871, 2/8/20.

  1. quan0871

    quan0871 Member

    Mè đen là loại hạt chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Hãy vào bếp cùng chúng tôi để có món chè siêu ngon
    Bài tham khảo: Cách lựa chọn gạo ngon, gạo sạch, gạo nếp, gạo đặc sản để làm bánh ngon
    1. Cách nấu chè mè đen dừa
    Nguyên liệu và dụng cụ
    Các bước thực hiện món chè mè đen dừa
    Thành phẩm
    2. Cách nấu chè mè đen gạo nếp
    Nguyên liệu và dụng cụ
    Các bước thực hiện món chè mè đen gạo nếp
    Thành phẩm
    Một vài thông tin cơ bản về hạt mè đen:
    - Mè đen (hay còn gọi là vừng đen) là một loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao. Theo một số tài liệu, mè đen được cho là có nguồn gốc từ Châu Phi, Ấn Độ, Sri Lanka và Trung Quốc.
    - Nhờ trong thành phần gồm có chất đạm, chất béo, tinh bột cùng nhiều loại vitamin cùng nhiều khoáng chất khác, mè đen giúp đẹp da, đẹp dáng và giúp tóc lâu bạc. Ngoài ra, loại hạt này còn giúp cải thiện tình trạng đầy hơi, chướng bụng, chữa viêm mũi mãn tính, hen suyễn, suy nhược cơ thể, giúp xương chắc khỏe và tăng cường hệ miễn dịch.
    Cách sơ chế hạt mè đen cho món chè:
    - Trước tiên, cho 150g mè đen vào một chiếc chảo lớn lên bếp, để lửa nhỏ, đảo đều tay cho mè chín đều và có hương thơm. Rang khoảng 5 phút đến khi mè nổ lách tách thì bạn tắt bếp, để mè nguội.
    Rang mè đen chín đều
    - Khi mè đen đã nguội, bạn cho mè đen cùng 200ml nước lọc vào máy xay sinh tố. Đậy nắp và xay thật nhuyễn mịn.
    Xay nhuyễn mè đen với nước
    - Tiếp đến, dùng rây lọc bỏ bã mè đen vừa xay, chỉ giữ lại phần nước cốt. Để nước mè đen không lợn cợn, bạn nên lọc 3 - 4 lần bằng rây mịn nhé!
    Lọc mè đen nhiều lần
    1 Cách nấu chè mè đen dừa
    Cách làm chè mè đen dừa
    Thời gian thực hiện và số lượng thành phẩm:
    - Thời gian thực hiện: 35 - 40 phút

    - Nguyên liệu dưới đây làm được 5 bát chè.
    Nguyên liệu và dụng cụ
    150g mè đen
    1 trái dừa tươi
    100g đường phèn
    50g bột sắn dây
    50g lạc rang
    1 - 2 nhánh gừng tươi
    1 thìa cà phê muối
    Dụng cụ: máy xay sinh tố, chảo, nồi, rây, vá, bát, ly, muỗng
    Lưu ý: Nấu chè với đường phèn sẽ có vị ngọt thanh. Nếu không có đường phèn, bạn vẫn có thể dùng đường trắng thay thế nhé!

    Cách chọn dừa nấu chè:
    - Để có quả dừa ngọt nước, cơm dừa dày, bạn nên chọn dừa xiêm có vỏ xanh đều, kích thước nhỏ khoảng 1 - 1.5kg.
    - Nếu có thể, hãy thử búng nhẹ quả dừa, thấy tiếng thanh phát ra, bạn hơi đau ở đầu ngón tay, đây là quả dừa đã già, cơm dừa khá dày và nước dừa sẽ rất ngọt.
    Nguyên liệu làm chè mè đen dừa
    Các bước thực hiện món chè mè đen dừa
    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Rang lạc:
    - Đem lạc ra rửa sạch, phơi cho thật ráo. Bắt chảo lên bếp, chờ chảo nóng rồi cho lạc vào rang.
    - Khi rang lạc, bạn nhớ thêm một ít muối sẽ giúp vỏ lạc dễ tách ra hơn, để lửa nhỏ và đảo đều tay để không bị cháy.
    - Rang trong khoảng 8 - 10 phút cho lạc chín đều, có mùi thơm, bạn tắt bếp, để nguội và sàng đi phần vỏ.
    Rang lạc thật thơm, đảo đều tay
    Nạo dừa:
    Dừa bổ đôi lấy nước, phần cơm dừa nạo ra thành sợi.
    Phần cơm dưa nạo thành sợi

    Bước 2: Nấu chè

    Cho nước dừa vào nồi, bật bếp đun sôi. Trước khi nước dừa sôi, bạn khuấy 50g bột sắn dây trong 200ml nước lọc lạnh cho tan hết rồi đổ hỗn hợp vào nồi, bỏ thêm gừng cắt lát và đường phèn, khuấy thật đều tay.
    Đun nước dừa cùng với sắn dây
    Khi nồi nước dừa sôi, bạn cho nước mè đen đã được lọc kỹ vào, khuấy đều tay cho hỗn hợp chuyển thành màu xám đen, bạn nấu thêm khoảng 5 - 7 phút rồi nêm nếm thêm đường cho hợp khẩu vị và tắt bếp.
    Múc chè ra bát hoặc ly, rắc lên trên một chút lạc rang giã dập và dừa nạo là đã hoàn thành xong món chè mè đen rồi.
    Nấu chè mè đen thành hỗn hợp màu xám đen

    Thành phẩm
    Món chè mè đen khi hoàn thành xong có mùi thơm, màu đen sánh mịn, nhìn hấp dẫn và tan trong miệng.
    Hoàn thành món chè mè đen bổ dưỡng
    2 Cách nấu chè mè đen gạo nếp
    Món chè mè đen gạo nếp
    Thời gian thực hiện và số lượng thành phẩm:
    - Thời gian thực hiện: 30 phút

    - Nguyên liệu dưới đây làm được 5 bát chè.
    Nguyên liệu và dụng cụ
    100g mè đen
    50g gạo nếp
    50g bột sắn dây
    10ml sữa tươi
    100g đường phèn
    Dụng cụ: máy xay sinh tố, chảo, nồi, vá, rây, tô chén, muỗng.
    Nguyên liệu thực hiện món chè mè đen gạo nếp
    Các bước thực hiện món chè mè đen gạo nếp
    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
    - Với 100g mè đen, ta thực hiện các bước sơ chế như trên hướng dẫn, thay 200ml bằng một lượng khoảng 120ml nước nhé!
    - Rang gạo nếp đến khi gạo chuyển sang màu vàng và có hương thơm. Trong khi rang nhớ đảo đều tay để gạo không bị khét nhé!
    - Gạo nếp sau khi rang xong để nguội, đem gạo đi xay nhuyễn (ở bước này bạn có thể mua bột gạo nếp đóng gói sẵn ở chợ hoặc các siêu thị).
    Rang gạo nếp thật vàng thơm

    Bước 2: Nấu chè
    - Chuẩn bị bát nước lọc lạnh khoảng 200ml, cho vào 2 muỗng canh bột sắn dây và khuấy đều để bột tan hết trong nước, tạo thành hỗn hợp màu trắng hơi đục không còn lợn cợn nữa là được.
    Làm nước sắn dây
    - Tiếp đến, bạn bắc nồi lên bếp, cho nước mè đen, bột gạo nếp và nước sắn dây vào nồi, khuấy đều tay, để lửa vừa.
    - Khi nồi chè sôi thì bạn vặn nhỏ lửa, cho thêm lượng đường phù hợp với khẩu vị.
    - Tiếp tục khuấy đến khi chè chín, dậy mùi thơm và chuyển sang màu xám đen thì tắt bếp, để nguội.
    Nấu đến khi chè chuyển màu xám đen
    - Cho chè ra bát hoặc ly và thưởng thức ngay khi mới hoàn thành nhé!
    Thành phẩm
    Món chè mè đen gạo nếp có vị thơm ngon, ngọt bùi, là thức uống bổ sung dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể.
    Món chè mè đen gạo rang thơm ngon, sánh mịn

    Lời khuyên dành cho bạn:
    - Mẹo bảo quản bột sắn dây: Cho bột sắn dây vào hũ đựng thực phẩm có nắp đậy kín, để ở nơi thoáng mát tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời.
    - Ngoài ra, bạn có thể thay thế bằng túi bóng kín, mỗi lần sử dụng xong hãy buộc chặt miệng túi.
    - Lưu ý không cho bột sắn dây vào tủ lạnh, sẽ làm giảm chất lượng và thời gian sử dụng bột.
     

Chia sẻ trang này