1. Ban Nick + Xóa Bài Viết + Ban IP Vĩnh Viễn Đối Với Các Thành Viên
  Đăng Không Đúng Chuyên Mục, SPAM bài viết trùng tiêu đề, QC có XXX + phản động + Cờ Bạc + Phá Thai - Mọi người vào UPDATE CHỮ KÝ
  Dismiss Notice

Những hình ảnh không hay nơi cửa Phật đầu xuân

Thảo luận trong 'Du Lịch Trong Nước' bắt đầu bởi kophaithach1, 6/3/18.

 1. kophaithach1

  kophaithach1 Member

  Đầu năm, hàng ngàn du khách hành hương về các đền, chùa để hành lễ, xin lộc. Thế nhưng, ngoài tình trạng chen lấn, xô đẩy, vứt rác bừa bãi, đốt vàng mã, châm hương quá nhiều, thì ngay cả những quy định theo lễ nghi của đền, chùa cũng bị người dân phớt lờ. Đầu năm, hàng ngàn du khách hành hương về các đền, chùa để hành lễ, xin lộc. Thế nhưng, ngoài tình trạng chen lấn, xô đẩy, vứt rác bừa bãi, đốt vàng mã, châm hương quá nhiều, thì ngay cả những quy định theo lễ nghi của đền, chùa cũng bị người dân phớt lờ.

  Đi lễ chùa vào những ngày đầu năm mới là một nét đẹp trong đời sống tâm linh của người Việt. Người ta đến chùa để cầu một năm mới bình an, như ý. Nhiều du khách tour lễ hội 2018 còn xem đó là một đức tin giúp họ vượt qua những chông gai, trắc trở trong cuộc sống. Tuy nhiên những hành ảnh không hay, coi thường nghi lễ, coi thường quy định của đền, chùa đã xóa nhòa bản chất văn hóa tâm linh, đã làm giảm giá trị văn hóa đích thực của người Việt.

  [​IMG]

  Chùa Đậu là một ngôi chùa yên bình nằm ở huyện Thường Tín (Hà Nội). Tại đây, ngay từ cổng vào, nhà chùa đã dán rất nhiều tờ giấy ghi dòng chữ: “Không mang hương nén, tiền, vàng mã vào chùa”. Đây là ngôi chùa nổi tiếng trang nghiêm, lịch sự khi không có hình ảnh đốt vàng mã, hương nến trong chùa. Chị Huỳnh Phương Hoa, du khách từ Quảng Bình hành hương về chùa Đậu bày tỏ: “Trong chùa, trên mỗi điện thờ, nhà chùa đã thắp hương vòng rồi, cho nên cũng không cần thiết mỗi người lại mang theo một nắm hương vào đốt.

  Đi đền, chùa đầu năm đã trở thành lễ hội tâm linh được dân gian hóa. Tuy nhiên, chính con người với hành vi không chuẩn mực đã làm mất đi phần nào mục đích, ý nghĩa nhân văn của việc đi lễ chùa đầu năm. Hiểu và trân trọng các giá trị văn hóa của việc đi lễ đền, chùa sẽ góp phần nâng cao văn hóa, giá trị của các lễ hội gắn với chùa chiền. Cần gìn giữ và thanh lọc để đi lễ chùa trở thành một nét văn hóa đẹp trong đời sống tâm linh.Thứ nhất là cháy nổ, thứ hai là hương khói mù mịt gây ô nhiễm. Tôi thấy việc không mang hương, hoa, vàng mã vào chùa là một nét đẹp nên có. Điều đó giúp cho không khí trong chùa được trong lành, thanh tịnh, trang nghiêm hơn”.

  Tuy nhiên, ngay bên cạnh nét đẹp đó, nhiều người còn phớt lờ những quy định của nhà chùa. Có thể thấy, ngay trước các cửa tam bảo, nhà chùa đã đặt nhiều tấm biển màu vàng ghi rõ: “Để giày, dép ở ngoài”, thế nhưng người đi lễ vẫn phớt lờ quy định này. Bên cạnh những người đã bỏ giày dép ở bên ngoài để vào lễ, thì nhiều người ngang nhiên đi cả giày dép vào điện.

  [​IMG]

  Một vị sư ở chùa Đậu cho biết: “Phật đường, tam bảo là nơi tôn nghiêm có giới hương, đinh hương, chân hương nên phải trì giới để di dưỡng thanh tịnh nên khi đặt chân vào bên trong phật đường hoặc tam bảo không nên đi giày dép, hút thuốc, nhai trầu, đi lại nói chuyện ồn ào, hỗn tạp. Vì theo lễ nghi nhà Phật tội náo loạn tam bảo là tội không hề nhỏ.”. Thế nhưng nhiều người hành lễ vẫn ngang nhiên không thực hiện quy định này.

  Ở một góc độ khác, nhiều nhà chùa lại buông lỏng trong khâu tổ chức lễ hội, tiếp tay cho sự mai một của văn hóa đi lễ đền, chùa. Vào ngày mùng 6, thành Cổ Loa (Đông Anh, Hà Nội) bắt đầu khai hội. Du khách du lịch thành Cổ Loa đến đây có thể thấy ngay dọc khu vực vào đền đã trở thành địa điểm kinh doanh, bày bán đủ thứ nhang, hoa, chim phóng sinh.. Khách vào lễ đền thờ, người buôn bán mặc sức chèo kéo nhộn nhạo và người dân mặc sức vứt rác ra bất cứ nơi đâu khiến cho toàn bộ khu vực di tích nổi tiếng này trở thành một “cái chợ” nhốn nháo và ô nhiễm.

  Đi đền, chùa đầu năm đã trở thành lễ hội tâm linh được dân gian hóa. Tuy nhiên, chính con người với hành vi không chuẩn mực đã làm mất đi phần nào mục đích, ý nghĩa nhân văn của việc đi lễ chùa đầu năm. Hiểu và trân trọng các giá trị văn hóa của việc đi lễ đền, chùa sẽ góp phần nâng cao văn hóa, giá trị của các lễ hội gắn với chùa chiền. Cần gìn giữ và thanh lọc để đi lễ chùa trở thành một nét văn hóa đẹp trong đời sống tâm linh.
   

Chia sẻ trang này