1. Ban Nick + Xóa Bài Viết + Ban IP Vĩnh Viễn Đối Với Các Thành Viên
  Đăng Không Đúng Chuyên Mục, SPAM bài viết trùng tiêu đề, QC có XXX + phản động + Cờ Bạc + Phá Thai - Mọi người vào UPDATE CHỮ KÝ
  Dismiss Notice

Trẻ mắc bệnh tay chân miệng nên ăn uống như thế nào?

Thảo luận trong 'Mẹ và Bé' bắt đầu bởi minhtrung2993, 23/3/18.

 1. minhtrung2993

  minhtrung2993 Active Member

  Bệnh tay chân miệng là bệnh trẻ nhỏ rất dễ mắc phải, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Bệnh rất dễ lan truyền và chỉ có khả năng ngăn ngừa, chưa có thuốc đặc trị. Phụ huynh hãy cùng xem qua một số thông tin của http://andam.vn/ sau đây để bổ sung thêm kiến thức chăm sóc trẻ nhé!
  [​IMG]
  Tr mc bnh tay chân ming nên dinh dưỡng như thế nào?

  Ngoài việc phòng tránh, người lớn nên đặc biệt chú ý đến khẩn phần dinh dưỡng cho em bé bị bệnh.

  Bệnh tay chân miệng xuất phá từ siêu vi trùng đường ruột thuộc nhóm Coxasackieviruses và Enterovirus 71 gây ra. Bệnh dễ phát hiện tại trẻ dưới 5 tuổi, gặp nhiều nhất là tại em bé dưới 3 tuổi.

  Trẻ nhỏ mắc bệnh tay chân miệng thường vô cùng lười ăn, thậm chí có khả năng bỏ ăn bởi các vết loét trong niêm mạc miệng gây đau đớn. Hơn nữa, cơ thể sốt, đau họng… làm em bé mệt mỏi, khó chịu và rất hay quấy khóc nên nhanh chóng sụt cân. Do vậy, chuyện dinh dưỡng của trẻ nhỏ mắc bệnh phải lưu ý những điểm sau:

  - Cho em bé ăn một số đồ ăn mà trẻ nhỏ thích.

  - Do đau trong miệng (miệng loét) nên em bé thường khảnh ăn. Vì thế, để trẻ dễ ăn hơn, phải chế biến món ăn thật nhuyễn, mềm, đủ chất. Cho ăn đồ ăn như bình thường nhưng làm lỏng, mềm như cháo bột (kể cả bé lớn) bởi đồ ăn cứng làm trẻ đau rát miệng.

  - Không nên cho em bé ăn món ăn còn nóng. Có khả năng để nguội thức ăn nhằm tạo cảm giác dễ chịu, kích thích trẻ ăn uống ngon miệng hơn.

  - Cần chia nhỏ một số bữa ăn. Không nên ép trẻ nhỏ ăn (vì em bé đau miệng, ăn nhiều 01 lúc sẽ gây cảm giác khó chịu).

  - Cần lưu ý: tránh chọn các loại muỗng, thìa thiết kế cạnh sắc để đút cho trẻ nhỏ. Không đụng vào các vết loét tại đầu lưỡi và môi khiến em bé đau dẫn đến sợ hãi, không ăn.

  - trẻ nhỏ có thể ăn sữa chua, sữa bột, hoặc bột dinh dưỡng, cháo nấu thật nhuyễn, súp hầm cẩn thận, nước hoa quả tươi mát. Có khả năng thay một buổi ăn bằng một hũ yaourt, một ly sữa mát.

  - Phải lưu ý: Với trẻ nhỏ còn bú mẹ cần cho bú như thông thường, có thể tăng số lần lên bởi trẻ nhỏ mỗi lần bú không được nhiều như lúc khỏe mạnh. Khi trẻ nhỏ hồi phục và hết một số vết loét gây đau trong miệng, phải khuyến khích em bé ăn uống thông thường như cũ.

  - Sau khi ăn nên súc miệng cẩn thận và để trẻ nhỏ thư giãn (không ăn gì nữa) trong 3- 4 giờ rồi mới cho ăn bữa kế tiếp. Khi em bé bớt bệnh (thường là sau 4 – 5 ngày), cho bé dinh dưỡng theo khẩn phần dinh dưỡng hợp với lứa tuổi, không kiêng khe.
   

Chia sẻ trang này