1. Ban Nick + Xóa Bài Viết + Ban IP Vĩnh Viễn Đối Với Các Thành Viên
  Đăng Không Đúng Chuyên Mục, SPAM bài viết trùng tiêu đề, QC có XXX + phản động + Cờ Bạc + Phá Thai - Mọi người vào UPDATE CHỮ KÝ
  Dismiss Notice

Tư vấn về việc khai nhận di sản thừa kế

Thảo luận trong 'Giới Thiệu Website' bắt đầu bởi thiennguyen123, 15/1/18.

 1. thiennguyen123

  thiennguyen123 New Member

  TRÌNH TỰ KHAI NHẬN DI SẢN THỪA KẾ
  Trình tự khai nhận di sản thừa kế theo pháp luật là một trong những bước cuối cùng trong quá trình nhận di sản thừa kế của người để lại di sản, là một bước giúp hợp thức hóa tài sản của người được hưởng di sản thừa kế.
  1. Lập văn bản khai nhận di sản thừa kế
  Những người được hưởng di sản thừa kế thì liên hệ với phòng công chứng để lập thông báo về việc khai nhận di sản thừa kế.
  Niêm yết công khai thông báo mở thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại UBND phường/ xã nơi có di sản hay nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản trong vòng 30 ngày.
  Nếu sau thời gian niêm yết không có tranh chấp hoặc khiếu nại gì thì người được hưởng di sản thừa kế thực hiện trình tự khai nhận di sản thừa kế tại phòng công chứng.
  a. Hồ sơ pháp lý khai nhận tài sản của những người được thừa hưởng di sản thừa kế bao gồm:
  CMND/ hộ chiếu (bản gốc kèm bản sao đối chiếu) của từng người.
  Hộ khẩu (bản gốc kèm bản sao đối chiếu).
  [​IMG]
  Giấy đăng ký kết hôn, giấy xác nhận hôn nhân thực tế hay xác nhận tình trạng hôn nhân của vợ /chồng người để lại di sản (bản gốc kèm bản sao đói chiếu)
  Hợp đồng ủy quyền (bản gốc kèm bản sao đối chiếu), giấy ủy quyền (trong trường hợp xác lập giao dịch thông qua người đại diện).
  Giấy khai sinh, Giấy xác nhận con nuôi; bản án, sơ yếu lý lịch, những giấy tờ liên quan khác (bản gốc kèm bản sao) chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người thừa kế.
  b. Hồ sơ pháp lý của người để lại thừa kế như:
  Giấy chứng tử (bản gốc kèm bản sao) của người để lại di sản, giấy báo tử, bản án tuyên bố đã chết (bản gốc kèm bản sao).
  Di chúc (nếu có)
  c. Những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu di sản như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất ở do UBND cấp, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình trên đất, những loại giấy tờ khác về nhà ở (bản gốc kèm bản sao);
  Cần phải chuẩn bị kỹ những giấy tờ trên để trong quá trình thực hiện trình tự khai nhận di sản thừa kế không gặp khó khăn gì.
  Mẫu thừa kế tài sản
  2. Những thủ tục hành chính trong trình tự khai nhận di sản thừa kế
  Người được thừa hưởng di sản liên hệ Chi cục thuế quận/ huyện nơi có di sản làm thủ tục đóng thuế và phí trước bạ để tiến hành trình tự khai nhận di sản thừa kế.
  Hồ sơ bao gồm:
  Bản gốc những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu di sản như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất ở do UBND cấp, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình trên đất, những loại giấy tờ khác về nhà ở.
  Bản chính văn bản khai nhận di sản đã được công chứng.
  Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (theo mẫu qua định): 2 bản
  Tờ khai lệ phí trước bạ (theo mẫu quy định): 2 bản
  Những giấy tờ cá nhân liên quan :2 bản sao có chứng thực
  3. Sang tên cho người được hưởng di sản.
  Trình tự khai nhận di sản thừa kế tiếp theo là sang tên cho người được thừa hưởng di sản:
  – Nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ UBND quận, huyện nơi có di sản thừa kế.
  – Cán bộ tiếp nhận hồ sơ hợp lệ và ghi phiếu hẹn, nhận phiếu biên nhận có thời gian giải quyết vụ việc.
  Hồ sơ bao gồm:
  Bản gốc giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu di sản như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất ở do UBND cấp, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình trên đất, những loại giấy tờ khác về nhà ở.
  Văn bản khai nhận di sản thừa kế có chứng nhận của phòng công chứng.
  Các giấy tờ cá nhân (như mục khai nhận di sản).
  Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (theo mẫu): 02 bản
  Tờ khai lệ phí trước bạ (theo mẫu): 02 bản
  Trên đây là trình tự khai nhận di sản thừa kế theo pháp luật mà bạn nên biết để hợp thức hóa tài sản được hưởng thừa kế, nếu có bất kỳ thắc mắc hay khó khăn gì trong quá trình thực hiện trình tự khai nhận di sản thừa kế thì bạn hãy liên hệ ngay với Luật Nguyễn Trần & Cộng sự để được tư vấn thừa kế tài sản và giải quyết nhanh nhất. Chúng tôi có thêm các dịch vụ tư vấn luật khác, các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp. Quý khách có thể xem thêm tại: http://khainhandisanthuake.vn/
   

Chia sẻ trang này