1. Ban Nick + Xóa Bài Viết + Ban IP Vĩnh Viễn Đối Với Các Thành Viên
  Đăng Không Đúng Chuyên Mục, SPAM bài viết trùng tiêu đề, QC có XXX + phản động + Cờ Bạc + Phá Thai - Mọi người vào UPDATE CHỮ KÝ
  Dismiss Notice

Vẻ đẹp đặc biệt của chùa Tam bảo Hà Tiên

Thảo luận trong 'Du Lịch Trong Nước' bắt đầu bởi kophaithach1, 27/6/18.

 1. kophaithach1

  kophaithach1 Member

  Du lịch Hà Tiên, ngoài khám phá, tham quan những khu du lịch, những địa danh nổi tiếng thì du khách du lịch hè 2018 cũng không nên bỏ qua việc ghé qua những ngôi chùa ở đây. Chùa Hà Tiên nhỏ, không có gì nổi bật lắm nhưng nổi tiếng linh thiêng. Đặc biệt phải kể đến chùa Tam Bảo Hà Tiên – 1 trong 10 cảnh đẹp từng được Mạc Thiên Tứ ca ngợi qua bài vịnh Tiêu Tự Thần Chung khá nổi tiếng

  Chùa Tam Bảo còn có tên gọi là chùa Tiêu, tọa lạc tại số 75 Phương Thành, phường Bình San, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Chùa được triều đình nhà Nguyễn ban biển sắc phong nên còn được gọi là Sắc Tứ Tam Bảo Tự, có khuôn viên rộng khoảng 2,5 ha, mặt tiền chùa hướng phía Đông

  Lịch sử chùa Tam bảo

  Theo sách Mạc Thị Gia Phả, sau khi triều đình nhà Thanh được thành lập tại Trung Hoa, một vị quan trung thành với nhà Minh là Mạc Cửu đã rời bỏ quê hương trôi dạt xuống vùng Đông Nam Á.
  [​IMG]

  Chùa do thống binh Mạc Cửu cho dựng vào năm 1730 để có nơi chốn cho mẹ tu hành trong những năm cuối đời. Tu hành được một thời gian, Thái Thái phu nhân tọa hóa trước Phật Đài. Mạc Cửu cho đúc kim thân của mẹ để thờ, đúc một Đại hồng chung để cúng và nghe tiếng chuông mà tưởng niệm mẹ hiền.

  Năm 1735, Mạc Cửu qua đời, con ông là Mạc Thiên Tứ thay cha làm Đô đốc Tổng binh. Chính ông đã ca ngợi cảnh đẹp của chùa Tam Bảo Hà Tiên qua bài thơ Tiêu tự thần chung trong Hà Tiên thập vịnh.

  Đời trụ trì đầu tiên của chùa Tam Bảo là hoà thượng Ấn Hạ cũng là vị hoà thượng khai nguyên cho Phật giáo xứ Hà Tiên.

  Đến nay, chùa Tam Bảo đã trải qua 19 đời trụ trì là những vị chân tăng như: hoà thượng Hoà Quang, thiền sư Nhất Đới, thiền sư Trí Tàng, thiền sư Hoằng Ân, thiền sư Hải Huệ, thiền sư Giác Ngạn, thiền sư Như Đức, thiền sư Như Khả, thiền sư Phước Chơn, hoà thượng Thuần Hạnh, Yết ma Phước Thành, hoà thượng Phước Ân (1920 – 1946), hoà thượng Phước Quang, hoà thượng Quảng Đức, hoà thượng Vĩnh Đạt, hoà thượng Chánh Định, thượng tọa Thiện Giác (1960 – 1974) và từ năm 1974 đến nay là ni sư Thích Nữ Như Hải.

  Kiến trúc chùa Tam Bảo

  Từ ngày thành lập đến nay, chùa Tam Bảo đã được trùng tu nhiều lần do ngôi chùa xưa đã hỏng, chỉ còn dấu vết ở các bức tường thành. Hai lần trùng tu được xem là lớn nhất là trong thời gian trụ trì của hoà thượng Phước Ân (1920 – 1946) và trong thời gian trụ trì của ni sư Như Hải từ 1974.

  Lần trùng tu lớn thứ 1 là vào năm 1930, hoà thượng Phước Ân đã cho xây dựng lại chùa Tam Bảo với dáng vẻ khang trang uy nghiêm như ngày nay và cho trồng một số cây sao đến nay đã trở thành cổ thụ.

  [​IMG]

  Lần thứ 2, sau khi được cử về trụ trì chùa Tam Bảo, ni sư Như Hải đã bắt đầu cho kiến tạo và trùng tu một số công trình

  Ngôi chùa ngày nay tuy không còn giữ được lối kiến trúc ban đầu, nhưng vẫn mang dáng vẻ thanh u, tĩnh mịch của chốn tu hành. Chung quanh chùa còn rải rác nhiều bức vách xây hồ tam hạp, cũ kỹ nhưng chắc chắn.

  Sau khi Thái Thái phu nhân qua đời, Mạc Cửu cho đúc một tượng bà cụ bằng đồng để thờ. Ông cũng cho đúc một tượng Phật A-di-đà bằng đồng cao 2,4 mét tính cả bệ và một đại hồng chung cúng chùa để đêm đêm khi tiếng chuông chùa vang vọng, ngài Tổng binh lại ngồi tưởng nhớ mẹ. Điện Phật được bài trí trang nghiêm, vị trí cao nhất thờ tượng Di Đà Tam Tôn do Mạc Cửu cúng, hai bên đặt tượng Bồ tát Quán Thế Âm và Bồ tát Đại Thế Chí.

  Kế tiếp có tượng đức Phật Thích Ca thành đạo, đức Phật Thích Ca khuyến thiện, tượng Thích Ca đản sanh và tượng đức Phật nhập Niết bàn.

  Đối diện bàn thờ Phật, có bàn thờ tượng Bồ tát Phổ Hiền, Hộ Pháp, Bồ tát Địa Tạng và Tiêu Diện. Ở sân trước chùa còn có phòng phát hành kinh sách, tranh tượng Phật giáo đa dạng, phong phú.

  Trước cổng chùa còn có đôi câu đối bằng chữ Hán. Sắc tứ Tam Bảo là ngôi chùa cổ danh tiếng trong thắng cảnh Hà Tiên. Chùa đã đón tiếp hàng vạn du khách tour Hà Nội Phú Quốc 4 ngày 3 đêm, Phật tử đến tham quan, chiêm bái hằng năm.
   

Chia sẻ trang này